Opalese Writes

Australian memories
Mẹo hoàn thuế GST

Mẹo hoàn thuế GST

Tháng Tư 18, 2018

Những lưu ý dưới đây sẽ giúp bạn nhanh chóng hoàn thuế GST tại sân bay khi tạm biết nước Úc lên đường về nước.

Chương trình hoàn tiền cho du khách (Tourist Refund Scheme – TRS) cho phép du khách nước ngoài (cũng như công dân Úc) yêu cầu hoàn tiền Thuế Hàng hóa và Dịch vụ (Goods and Services Tax – GST, tương tự thuế VAT ở Việt Nam) và Thuế bù trừ đánh trên mặt hàng rượu (Wine Equalisation Tax – WET) đối với những hàng hóa mua tại Australia và mang ra nước ngoài trong hành lý đi kèm.

Bạn nên ra sân bay sớm để kịp làm thủ tục hoàn thuế

1. Các điều kiện để hoàn thuế
– Tiêu ít nhất 300 đô la Úc (bao gồm GST) tại một cửa hàng bán lẻ (cùng một số doanh nghiệp Úc – ABN). Nếu mua ở một cửa hàng, tốt nhất bạn nên yêu cầu người bạn hàng xuất một hóa đơn tổng cho các món hàng đã mua để đảm bảo tổng giá trị chi tiêu (bao gồm cả thuế GST) là trên 300 đô la Úc.
– Hàng đã mua trong vòng 60 ngày trước khi rời khỏi Úc và bạn phải là người đã trả tiền.
– Hàng được mang theo người như hành lý xách tay để thuận tiện cho việc kiểm tra của Hải quan Úc và bạn nhớ giữ hóa đơn gốc (original tax invoice) của các mặt hàng này.
– Một số mặt hàng không được hoàn thuế bao gồm: Bia, các sản phẩm từ thuốc lá, các mặt hàng đã sử dụng khi ở Úc như nước hoa (trừ máy ảnh, điện thoại, quần áo).

2. Thủ tục hoàn thuế GST
Thủ tục hoàn thuế sẽ gồm hai công đoạn: công đoạn thứ nhất là làm tờ khai và xuất trình hàng hóa để Hải quan Úc kiểm tra trước khi check in và công đoạn thứ hai là làm thủ tục nhận tiền hoàn thuế sau khi đã xuất cảnh khỏi Úc (tức sau khi đã đóng check in và hoàn thành thủ tục xuất cảnh).

Bạn sẽ cần xuất trình với Hải quan và Bảo vệ Biên giới Úc: Hộ chiếu, Thẻ lên máy bay, Các hóa đơn thuế hợp lệ (bản gốc), Hàng hóa (nếu hàng hóa quá khổ hay bạn không thể mang lên máy bay hay tàu biển dưới dạng xách tay vì lý do an ninh hàng không, hãy liên hệ với cơ quan Hải quan và Bảo vệ biên giới để biết thêm thông tin)

Về phương thức nhận lại tiền hoàn thuế, bạn có thể lựa chọn: Thẻ tín dụng, Tài khoản ngân hàng Australia (bạn sẽ cần số BSB và số tài khoản của bạn cho lựa chọn này), hoặc Séc (séc có thể được trả bằng một số loại tiền tệ khác nhau).

Nếu là tài khoản ngân hàng Australia hay thẻ tín dụng, tiền sẽ được hoàn trong vòng 5 ngày làm việc. Trong trường hợp nhận séc, thời gian xử lý là 15 ngày làm việc.

3. Lưu ý quan trọng

– Thời gian đến sân bay: Bạn nên đến sân bay trước giờ bay từ 3-4 tiếng vì thời gian làm thủ tục hoàn thuế rất mất thời gian do lượng người đông.

– Khi đến sân bay, hãy nhanh chóng đến quầy TRS trước khi làm thủ tục xuất cảnh để Hải quan kiểm tra tất cả các mặt hàng bạn khai hoàn thuế. Sau khi kiểm tra xong, Hải quan Úc sẽ đóng mộc vào tờ khai hoàn thuế của bạn. Sau khi làm xong việc này, bạn có thể đi check in hàng hóa ký gửi như bình thường và chỉ cần cầm tờ khai đã được đóng mộc để làm thủ tục nhận lại tiền sau khi đã hoàn thành thủ tục xuất cảnh và trước khi vào phòng chờ lên máy bay.

– Nếu là người yêu thích công nghệ, hãy tìm và tải phần mềm TRS (Tourist Refund Scheme) từ Apple Store hoặc Google Play. Ứng dụng này cho phép bạn khai báo trước các hàng hóa muốn hoàn thuế để rút ngắn thời gian làm thủ tục tại sân bay.

Author:

Bài viết mới